Tận tình giúp đỡ nhân dân nơi rốn lũ
20/06/2017 02:31
Thực hiện sự chỉ đạo của Bộ tư lệnh Quân khu 4, hơn 300 cán bộ, chiến sĩ Sư đoàn 324 đã kịp thời có mặt tại huyện Hương Khê (Hà Tĩnh) giúp bà con nhân dân khắc phục hậu quả sau lũ.
Tận tình giúp đỡ nhân dân nơi rốn lũ

Cán bộ, chiến sĩ Sư đoàn 324 dọn vệ sinh tại Trường Mầm non Hương Thuỷ.

Những ngày qua hình ảnh bộ đội Sư đoàn 324 không quản ngại khó khăn, vất vả, hiểm nguy sát cánh cùng nhân dân dựng lại nhà cửa, dọn vệ sinh môi trường, cấp phát hỗ trợ gạo, mì tôm, nước uống… đã để lại trong lòng bà con nhân dân những tình cảm sâu đậm.

Sau khi nước rút, quang cảnh xơ xác, hoang tàn, người dân vẫn chưa hết bàng hoàng, đó là cảm nhận của chúng tôi khi về giúp nhân dân nơi rốn lũ. Bà Trần Thị Nhiên, 60 tuổi, xóm 6, xã Hương Thuỷ (Hương Khê, Hà Tĩnh), đôi mắt thâm sâu, nét mặt hốc hác, kể lại: Tôi đã ngoài 60 tuổi nhưng chưa lần nào thấy trận lũ lớn như vậy, trời mưa to liên tục, nước lũ lên nhanh, tôi và hai đứa cháu không kịp trở tay. Mấy ngày liền chỉ ăn mì tôm trừ bữa, không đêm nào tôi ngủ được vì sợ nước cuốn trôi 3 bà cháu. Toàn bộ quần áo, chăn màn, lúa gạo và chiếc ti vi đều bị ngâm nước. Khi nước rút bùn đất nhão nhoét, cả tấn rác trong nhà hôi tanh. Bà cháu tôi chỉ thèm bát cơm nóng để ăn có sức mà sống, chưa nghĩ đến thu dọn vệ sinh môi trường, may nhờ có các chú bộ đội về giúp dân khắc phục hậu quả tôi mừng đến phát khóc. Cảm ơn các chú bộ đội Sư đoàn 324 rất nhiều”.

Cán bộ, chiến sĩ Sư đoàn 324 giúp nhân dân nơi rốn lũ Hương Khê - Hà Tĩnh.

Trao đổi với chúng tôi, Thượng tá Lê Hồng Nhân, Phó sư đoàn trưởng, Tham mưu trưởng Sư đoàn 324 cho biết: Những ngày qua bộ đội làm việc rất tích cực, khẩn trương, chưa hôm nào chúng tôi ăn cơm đúng bữa, nhiều hôm không nghỉ trưa để giúp bà con nhân dân sớm ổn định cuộc sống. Chúng tôi xác định những nơi khó khăn làm trước, với phương châm nước rút đến đâu khắc phục đến đó.

Trời đã quá trưa nhưng khuôn viên trường Mầm non Hương Thuỷ (xã Hương Thuỷ) huyện Hương Khê, không khí làm việc của cán bộ, chiến sĩ Đại đội 5, Tiểu đoàn 2, Trung đoàn 1 và giáo viên nhà trường vẫn rất khẩn trương, người xúc bùn đất, người lau rửa bàn ghế, dụng cụ học sinh, người phơi từng trang giáo án, người giặt chăn màn để các cô, trò sớm lên lớp. Cô giáo Nguyễn Thị Chiên, Hiệu trưởng nhà trường cho biết: “Trước ngày mưa lũ về chúng tôi đã chủ động đưa toàn bộ đồ dùng dạy học lên cao nhưng không ngờ năm nay lũ lên nhanh và cao như vậy. Toàn bộ đồ đạc, trang thiết bị dạy học, đồ chơi của các cháu đã bị nước lũ xô đổ, ngâm bùn, ước tính thiệt hại trên 100 triệu đồng".

Lãnh đạo Sư đoàn 324 trao tặng mì tôm cho nhân dân xã Hương Đô

Rời Trường Mầm non xã Hương Thuỷ, chúng tôi đến xã Hương Trạch khi trời đã xế chiều, vẫn còn đó ánh mắt thất thần của người dân vùng lũ và sự tan hoang, bừa bộn. Trong khung cảnh ấy, chúng tôi thấy hình ảnh của cán bộ, chiến sĩ Sư đoàn 324 đang cùng với bà con nhân dân không quản ngại khó khăn, gian khó dựng lại từng mái nhà, sửa lại chuồng gia súc, gia cầm cho từng hộ dân, dọn vệ sinh ở đường làng, ngõ xóm. Trung sĩ Vi Mạnh Linh, Đại đội 9, Tiểu đoàn 3, chia sẻ: Tôi cố gắng làm thật nhanh, không cho phép mình ngơi tay để giúp bà con nhân dân nơi đây vơi đi phần nào khó khăn, vất vả. Bên cạnh làm cùng chiến sĩ, tôi còn động viên mọi người chấp hành nghiêm kỷ luật dân vận.

Ông Cao Viết Hoà, Chủ tịch UBND xã Hương Trạch cho biết: Trong trận lũ vừa qua 13/13 xóm bị ngập, có nơi ngập hơn 3m, hiện nay hàng trăm héc ta cam, bưởi và hoa màu của bà con đến mùa thu hoạch bị mất trắng. Sự giúp đỡ của cán bộ, chiến sĩ Sư đoàn 324 đã góp phần động viên, khích lệ bà con nhân dân sớm ổn định cuộc sống.

Trong dịp này, cán bộ, chiến sĩ Sư đoàn 324 còn trích từ quỹ “Hũ gạo tiết kiệm” trao tặng hàng trăm ki-lô-gam gạo, mì tôm và nước lọc để giúp đỡ những gia đình gặp khó khăn. Đối với các gia đình bị thiệt hại nặng, đơn vị đã cử tổ chức gặp gỡ, động viên và có những phần quà gửi đến từng gia đình...